loading...

Ruồi có mặt ở khắp mọi nơi, từ hàng quán ngoài đường cho đến trong nhà. Chúng nghiễm nhiên xem tất cả mọi thức ăn trên đời đều là của mình, xem mọi nơi trên thế giới này đều là bãi đậu để nghỉ chân.

Hãy tưởng tượng mà xem, bạn bưng ra một đĩa đồ ăn thơm phức ngon lành trong tâm trạng háo hức, vừa với tay qua lấy lọ nước mắm quay lại đã thấy ngay con ruồi chễm chệ trên đĩa. Nó ung dung cướp miếng cơm của chúng ta không mảy may sợ hãi, hai chân xoa lấy xoa để, cái vòi thì chấm chấm mút mút. Bạn có biết rằng: cấu tạo miệng ruồi thích nghi với liếm hút thức ăn, miệng ruồi có cấu tạo như đế giày, chúng vừa liếm, vừa hút thức ăn dạng lỏng (nếu thức ăn khô sẽ bị hóa lỏng bởi nước bọt của ruồi).

Bọn ruồi kinh tởm sẽ dạt nhà đi luôn với độc chiêu đuổi ruồi quá hiệu quả này - Ảnh 1.

 

Ảnh: Internet

 

Bọn ruồi lại còn rất thích nghỉ ngơi ở những nơi thật sự vô lý, chẳng hạn như mặt mũi hay tay chân của chúng ta. Không chỉ vậy, ruồi vừa ăn, vừa nôn, vừa thải ra thức ăn và trong chất nôn/phân có thể chứa nhiều mầm bệnh, đó là chưa kể những mầm bệnh bám trên cơ thể ruồi mà chúng vận chuyển từ chỗ này sang chỗ khác. Có trời mới biết cả ngày hôm đấy chúng đã từng đậu lên những thứ bẩn thỉu nào trước khi đậu lên cơ thể hay đồ ăn của chúng ta cơ chứ?

Bạn quyết định đập chết nó cho bõ ghét? Không được, chúng quá nhanh! Mà cho dù có đập được thì thân xác nát bét của chúng cũng đã kịp phát tán ra hàng triệu triệu thứ như virut, vi khuẩn, bào nang đơn bào, các tế bào nấm, trứng giun sán... mà chúng mang theo trên người. Đấy là chưa kể đến con ruồi trâu, trong bụng của nó chứa hàng trăm con dòi trắng li ti rất kinh khủng. Bất kể trong trường hợp nào, bạn nhất định không được đập chết nó nếu không sẽ cực kì hối hận luôn!

Bọn ruồi kinh tởm sẽ dạt nhà đi luôn với độc chiêu đuổi ruồi quá hiệu quả này - Ảnh 2.

 

Ảnh: Internet

 

Vậy thì bạn phải làm sao?

Nếu ở những khu vực ngoài trời, bạn có thể dùng các loại bình xịt diệt côn trùng. Ở các khu vực nhà bếp hay những nơi gần chỗ chứa thực phẩm, bạn hãy sử dụng những mẹo đơn giản, an toàn, tự nhiên mà có hiệu quả cao như sau:

Nụ đinh hương

Ruồi rất sợ mùi của cây đinh hương. Do đó, bạn có thể lấy một quả táo, cắm khoảng 20-30 nụ đinh hương khô lên đó. Đặt quả táo ở nơi hay có nhiều ruồi hoặc trên bàn ăn.

Bọn ruồi kinh tởm sẽ dạt nhà đi luôn với độc chiêu đuổi ruồi quá hiệu quả này - Ảnh 3.

 

Ảnh: Internet

 

Ngoài táo ra, bạn cũng có thể sử dụng một quả chanh cắt làm đôi, cắm nụ đinh hương lên và dùng để bày trên bàn. Không lâu sau ruồi sẽ tự động bay đi mất. Bạn nhớ phải thay quả táo hoặc chanh mới khi nó bắt đầu bị héo nhé!

Ly nước và đồng xu

Bọn ruồi kinh tởm sẽ dạt nhà đi luôn với độc chiêu đuổi ruồi quá hiệu quả này - Ảnh 4.

 

Ảnh: Internet

 

Rất đơn giản, bạn rót một ly nước đầy, thả vào đó 4-5 đồng xu và đặt lên bàn ăn. Vậy là khu vực xung quanh đó đảm bảo không con ruồi nào dám bén mảng. Giải thích cho điều này, người ta nói rằng do hình ảnh phản chiếu của đồng xu trong ly nước làm con ruồi thấy giống với con mắt của những loài côn trùng lớn hơn và cảm thấy bị đe dọa và chạy mất dép.

Sử dụng thảo mộc

Nếu có điều kiện, bạn hãy trồng các loại cây nhỏ như bạc hà, húng tây, lavender… ở nhà, vừa mang lại sức sống mới cho gian bếp mà loài ruồi lại rất sợ các loại cây có mùi hương nồng. Nếu không, bạn có thể dùng lá húng tây, bạc hà hay lavender khô, gói trong một chiếc khăn xô rồi treo ở khu vực làm bếp. Ruồi đánh hơi thấy mùi sẽ bay đi xa.

Bọn ruồi kinh tởm sẽ dạt nhà đi luôn với độc chiêu đuổi ruồi quá hiệu quả này - Ảnh 5.

 

Ảnh: Internet

 

Ngoài các mẹo đuổi ruồi trên, quan trọng nhất vẫn là chúng ta phải giữ gìn vệ sinh nơi ở và các khu vực xung quanh để tránh tạo điều kiện cho ruồi sinh sôi. Tết nhất là dịp nhà đầy đồ ăn, hãy tranh thủ dọn dẹp nhà cửa, đuổi trừ ruồi để có những bữa ăn an toàn vệ sinh và ngon miệng nhé mọi người!

 

(Tổng hợp)

 

(Nguồn: afamily.vn.net)
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn
loading...