BV Quốc tế Thái Hoà (tỉnh Đồng Tháp) cho biết, nơi đây đã tiếp nhận và điều trị cho một trường hợp bị dị vật chui vào cơ thể khá hi hữu.

Bệnh nhân là một bé gái tên N.T.C.T. (9 tuổi, ngụ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp). Theo lời kể của người nhà, trước khi nhập viện một ngày, bé đang ngủ trưa thì bị một con gì đó bò vào trong tai. Lúc đó bé ngủ quá say và không hay biết, chỉ cảm thấy hơi ngứa ngứa và cảm giác nhức.

Cho đến đêm và sáng hôm sau, tình trạng bắt đầu nặng hơn, tai bé đau dữ dội. Lúc này, gia đình mới tá hoả đưa bé T. đi khám.

Ngủ trưa, bé gái 9 tuổi bị gián chui vào lỗ tai - Ảnh 1.
 

Tại bệnh viện, sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện tai trái của bé có một con gián chưa trưởng thành nằm bên trong và vẫn còn sống. Ngay lập tức, bác sĩ điều trị đã tiến hành gắp dị vật ra. Nhờ được đưa đến bệnh viện sớm nên tai của đứa bé được cứu kịp thời. Bệnh nhi xuất viện trong ngày.

BS Trần Thế Việt, khoa Tai Mũi Họng BV Quốc tế Thái Hoà cho biết, trước giờ, bệnh nhân đến bệnh viện điều trị chủ yếu là dị vật đường thở (do hóc xương). Đây là lần đầu tiên, bệnh viện tiếp nhận trường hợp tai nạn dị vật là côn trùng.

Ngủ trưa, bé gái 9 tuổi bị gián chui vào lỗ tai - Ảnh 2.
 

"Lúc bệnh nhân đến bệnh viện thì dị vật vẫn còn sống. Để gắp ra, chúng tôi phải tiến hành làm cho con gián chết, bởi nếu không thì trong quá trình gắp dị vật ra có thể gây tổn thương cấu trúc tai của bệnh nhân" - bác sĩ cho biết.

Được biết, nơi gia đình bé T. sinh sống là một vùng quê có nhiều cây cối, bé cũng có thói quen ăn uống ngay trên giường nên dễ bị các loại côn trùng như gián, kiến… bò vào.

Các bác sĩ chia sẻ, một khi côn trùng bò vào cơ thể mà không xử lý kịp sẽ gây đau nhức, trầy xước, rách da ống tai, nặng hơn thì gây sang chấn, rách màng nhĩ. Trong trường hợp côn trùng bị chết ngạt ở trong tai, lâu ngày sẽ gây ung thối, mụn nhọt, viêm nhiễm... lúc này sẽ rất khó khăn trong điều trị. Thậm chí, bệnh nhân có thể bị điếc hoàn toàn.

Qua ca bệnh này, các bác sĩ khuyên người dân nếu phát hiện tai có dị vật, không nên cố gắng dùng các dụng cụ thông thường để lấy dị vật ra vì có thể làm dị vật bị đẩy vào sâu hơn trong ống tai gây trầy xước, dẫn đến viêm nhiễm… Trong một số trường hợp, dị vật có thể tự rơi ra ngoài khi nghiêng đầu và kéo vành tai ra sau.

Đối với trường hợp dị vật là côn trùng, cần nhỏ nước muối sinh lý hoặc dầu ăn vào đầy tai để làm chết chúng trước khi đến cơ sở y tế để bác sĩ gắp ra đúng cách. Với những trường hợp dị vật nằm trong tai là pin đồng hồ hoặc dị vật đâm sâu vào tai làm tổn thương màng nhĩ, cách tốt nhất là đưa ngay bệnh nhân đến phòng cấp cứu Tai Mũi Họng để lấy dị vật ra.

Theo Hoàng Lê - Trí thức trẻ

(Nguồn: alobacsi.com.net)
Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

Xem nhiều trong tháng

loading...