Nhìn qua các món bánh xèo ba miền ai cũng tưởng giống nhau nhưng ăn mới biết, nó khác ở một số nguyên liệu trong món bánh.

 

Bánh xèo miền Tây
Bánh xèo miền Tây
 

Bánh xèo miền Tây. Nguyên liệu gồm bột gạo, bột nghệ, tôm, thịt ba chỉ, nấm hương, hành hoa, giá đỗ, cà rốt, bông điên điển. Đầu tiên bột gạo được trộn cùng nước cốt dừa nhào nhuyễn rồi thêm 1 thìa cà phê bột nghệ cùng hành thái nhỏ đánh đều. Tôm, thịt rửa sạch, thịt thái mỏng, nấm hương ngâm nở, cắt bỏ chân, cà rốt thái sợi. Bông điên điển tuốt bỏ cành cứng rửa thật sạch, để ráo nước. Ảnh: Doanhnhancuoituan.

Đậu xanh ngâm nước khoảng 30 phút rồi hấp chín. Bắc chảo lên bếp cho nóng rồi láng đều bột bánh xèo. Lắc đều để bột trải đều khắp chảo. Xếp lên bề mặt bánh một vài con tôm, thịt, thêm đỗ xanh, giá đỗ, cà rốt. Cuối cùng cho bông điên điển vào và đậy kín nắp chảo lại. Đun lửa lớn từ 3-4 phút dùng muôi gấp bánh xèo làm đôi, rán đến khi phần vỏ vừa ý thì tắt bếp gắp bánh xèo ra đĩa. Ảnh: Vaobepnauan.

Bánh xèo miền Tây nổi tiếng nhất trong các loại bánh xèo ba miền bởi nó có nét đặc trưng riêng ở mùi vị của bông điên điển không nơi nào có được. Cùng với hương vị đậm đà của nước cốt dừa, thơm lừng của bột nghệ và hành lá, vành bánh thật giòn và sắc màu hấp dẫn sẽ khiến bạn không thể kiềm lòng mà thử một miếng. Ảnh: Dulich24h.

Bánh xèo miền Bắc. Nguyên liệu gồm bột gạo, bột nghệ, bia, thịt lợn, tôm, nấm hương, hành tây, giá đỗ, hành tím, gừng, tỏi, ớt, gia vị và rau sống các loại. Đầu tiên thái mỏng thịt lợn và ướp cùng nước mắm, bột ngọt, hạt tiêu. Tôm cắt râu để nguyên con, gừng giã nhỏ. Hành tây thái múi cau, giá đỗ rửa sạch, nấm hương ngâm mềm cắt bỏ chân và cắt nhỏ. Ảnh: Topgia.

Hòa bột gạo cùng 2 phần nước lọc, 1 phần bia, thêm thìa cà phê muối, bột nghệ và hành lá trộn đều. Bắc chảo lên bếp và cho 2 thìa dầu rồi cho hành tím phi thơm. Sau đó xào qua thịt, tôm, nấm hương, gần chín thì cho hành tây vào và nêm lại cho vừa vị. Ảnh: Lambanh365.

Cho một chút dầu vào chảo nóng rồi cho bột bánh vào tráng đều thật mỏng. Sau đó cho hỗn hợp tôm thịt xào rải mỏng đều mặt bánh, rồi rải một lớp giá mỏng lên trên cùng . Đun khoảng 2 phút gấp bánh lại rồi cho ra đĩa. Bánh xèo miền Bắc mang hương vị đặc trưng riêng của bia mà không bánh xèo vùng nào có được. Ảnh: Topgia.

Bánh xèo miền Trung. Nguyên liệu gồm bột gạo, bột nghệ, tôm, thịt ba chỉ, nước cốt dừa, đậu xanh, cơm nguội. Đầu tiên xay nhuyễn cơm và đậu xanh rồi cho bột gạo, bột nghệ, nước cốt dừa, hành thái nhỏ và hỗn hợp xay nhuyễn cho vào khuấy đều cho hỗn hợp tan đều hết. Ảnh: Foody.

Tôm, thịt thái nhỏ và rửa sạch các loại rau. Bắc chảo lên và cho dầu vào nóng thì cho bột vào để khoảng 3 phút. Kế tiếp cho tôm, thịt và rải giá lên trên để thêm 4 phút. Khi bánh vàng gập bánh lại là xong. Ảnh: Pinterest.

Bánh xèo miền Trung có đặc điểm không dòn tan nhưng lại dẻo bởi hỗn hợp bột xay và bánh cũng được tráng vào chảo nhỏ hoặc khuôn nhỏ chứ không dùng chảo lớn như bánh xèo miền Bắc và Nam.

Submit to FacebookSubmit to Google PlusSubmit to TwitterSubmit to LinkedIn

Xem nhiều trong tháng

loading...